Phay CNC là gì? Quy trình Phay CNC chính xác

Phay CNC là gì? Và chúng có ý nghĩa gì trong quy trình gia công cơ khí hiện nay. Để tạo ra một sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp gia công kết hợp lại với nhau. Vậy phay CNC là gì? phương pháp gia công này hoạt động như thế nào?
 

Phay CNC là gì?

Phay CNC

 
Phay CNC là quá trình loại bỏ vật liệu thừa xung quanh phổi bằng hệ thống máy điều khiển số. Quá trình loại bỏ phôi vật liệu không cần thiết được thực hiện bởi máy và điều khiển bởi chương trình đã viết và lập trình sẵn.
 
Mã điều khiến này được viết bằng phần mềm CAM, và phần mềm này được chuyển đổi từ bản vẽ 3D và bản vẽ CAD. Bản vẽ CAM được thiết kế nhằm diễn giải mô hình CAD của bộ phận, gán đường chạy cho công cụ dao với sự hỗ trợ cài đặt của con người, nhằm tối ưu hóa các đường phay để tạo ra chuyển động nhanh nhất và mang đến hiệu quả chính xác nhất.
 
Sau khi mã được tải và cài đặt lên hệ thống máy phay CNC, các công cụ và phôi được cố định trong máy thì người vận hành sẽ khởi động máy để tiến hành các bước gia công.
 

Quy trình làm việc của máy phay CNC

Ưu điểm của phương pháp gia công tiện kim loại

 
Phay CNC sẽ hoạt động bao gồm với quy trình 4 bước như sau:
 
Bước 1: Thiết kế mô hình sản phẩm trên phần mềm CAD
 
Mô hình 3D sẽ được kỹ sư thiết kế nhờ phần mềm hỗ trợ AUTOCAD chuyên dụng.
 
Bước 2: Chuyển đổi CAD sang CAM
 
Để máy phay CNC có thể hiểu được thì cần phải chuyển đổi bản vẽ CAD sang bản vẽ ngôn ngữ máy là CAM. 
 
Bước 3: Thiết lập cài đặt máy CNC
 
Sau khi máy đã được thiết lập những thông tin cần thiết của bản vẽ sản phẩm gia công. Phôi đã được kẹp chặt trên mâm cặp và các công cụ đã được lắp vào trục chính. thì quá trình thiết lập đã hoàn thành.
 
Bước 4: Bắt đầu tiến hành phay CNC
 
Người vận hành bật máy và tiến hành gia công không cần giám sát cho đến bước cài đặt tiếp theo.
 

Các loại máy phay CNC

Gia công cơ khí máy CNC

 
Máy phay CNC được phân loại nhờ số trục trên máy. Hiện tại có 3 loại máy phay CNC là máy phay 3 trục, 4 trục và máy phay 5 trục.
 
– Máy phay CNC 3 trục: Loại máy phay này cho phép dụng cụ cắt di chuyển cắt phôi thông qua các trục X, Y, Z. Phương pháp gia công bằng máy CNC 3 trục có chi phí khá thấp. Tuy nhiên chúng chỉ phù hợp để gia công những chi tiết không quá phức tạp.
 
– Máy phay CNC 4 trục: Chúng sẽ bao gồm những công năng của máy 3 trục và thêm 1 trục bổ sung. Chúng hữu ích khi phay gia công những chi tiết hình trụ hoặc cạnh của một bộ phận nào đó.
 
– Máy phay CNC 5 trục: Chúng cho phép máy phay CNC chuyển động dọc theo 3 trục tuyến tính, chuyển động đầu máy và đầu dụng cụ. Loại máy phay CNC này có thể gia công nhiều hình dạng phức tạp và phù hợp để sử dụng trong các đơn vị gia công có quy mô lớn.
 

Máy phay CNC có thể tạo ra những sản phẩm gì?

 
Phay gia công CNC kết hợp với nhiều quy trình gia công khác nhau để tạo ra nhiều quy trình gia công như:
 
– Các bộ phận liên quan đến hàng công vũ trụ như thân, vỏ, cánh…và một số bộ phận của máy bay.
 
– Linh kiện cho ngành sản xuất ô tô, xe máy.
 
– Linh kiện điện tử cho các sản phẩm máy thông minh.
 
– Các sản phẩm dụng cụ liên quan đến ngành y tế.
 
Máy phay gia công CNC có thể gia công trên nhiều các loại chất liệu khác nhau như: thép, hợp kim thép, inox, nhôm, đồng….và những vật liệu như gỗ, đá. Vì thế máy phay CNC không chỉ được ứng dụng trong gia công cơ khí mà còn sử dụng trong các xưởng gia công đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp.
 

Đặc trưng của phay CNC

 
Phay gia công CNC là quy trình gia công cơ khí phù hợp để gia công nhiều loại vật liệu khác nhau, kể cả những vật liệu có độ cứng cao. 
 
Phay CNC có thể kết hợp với nhiều quy trình gia công cơ khí khác nhau như tiện CNC và khoan CNC để tạo ra những sản phẩm cơ khí hoàn thiện nhất.
 
Nếu như quá trình tiện thì phôi sẽ di chuyển và chuyển động xung quanh công cụ tiện. Còn phay thì phôi có thể chuyển động hoặc đứng yên tùy thuộc máy phay đó là máy phay mấy trục.
 
Phương pháp phay CNC được ứng dụng để tạo ra nhiều những chi tiết từ đơn giản đến phức tạp. Để liên hệ đặt gia công các chi tiết số lượng lớn đảm bảo độ chính xác cũng như đảm bảo tiến độ giao hàng. Quý anh chị vui lòng gọi vào Hotline: 0977.801.884 để được VNPMA báo giá nhanh nhất.