Gia công chi tiết cơ khí có mấy quy trình?

Gia công chi tiết cơ khí là gia công các chi tiết có kích thước phức tạp, yêu cầu đòi hỏi về độ chính xác cũng như cần có quá trình gia công phức tạp. Vậy gia công chi tiết cơ khí là gì? Có những phương pháp nào được áp dụng trong quá trình gia công các chi tiết cơ khí.
 

Chi tiết cơ khí là gì?

 
Chi tiết cơ khí hay còn được gọi là chi tiết máy. Đây là những chi tiết được chế tạo và gia công trong các xưởng gia công cơ khí chính xác. Những chi tiết này được sản xuất trên các thiết bị máy móc tân tiện và hiện đại như máy CNC. Và những chi tiết cơ khí này cũng sẽ cần sử dụng đến những công cụ như phay, tiện, khoan, doa, mài….
 
Chi tiết cơ khí là các chi tiết liên quan đến các bộ phận của các loại máy móc. Những chi tiết này có chức năng và quan trọng trong các cỗ máy và hỗ trợ để lắp ráp thành các thiết bị máy hoàn chỉnh.
 

Quy trình gia công chi tiết cơ khí

gia công tiện chi tiết cơ khí

 
Quy trình gia công chi tiết cơ khí cũng như nhiều quy trình gia công khác. Chúng cần phải có những quy trình và những bước cụ thể. Để đảm bảo được tiến độ gia công cũng như đảm bảo được dung sai kích thước cho chi tiết cơ khí.
 

Bước 1: Thiết kế bản vẽ sản phẩm

 
Bản vẽ thiết kế của chi tiết cơ khí có thể do bên đơn vị gia công thiết kế hoặc do bên khách hàng cung cấp cho đơn vị gia công. 
 
Người trực tiếp nghiên cứu bản vẽ phải là người có kinh nghiệm và có năng lực giỏi. Bởi kỹ sư sẽ phải đánh giá và tìm hiểu thiết kế của chi tiết.
 
Từ đó kỹ sư sẽ phân loại và xác định được chi tiết cần phải lựa chọn phôi và phương pháp gia công như thế nào.
 

Bước 2: Xác định phương thức sản xuất

 
Ở bước này kỹ sư đã xác định cần lựa chọn những phương pháp gia công nào là phù hợp. Phương thức sản xuất sẽ giúp cho sản phẩm đầu ra đảm bảo về chất lượng ổn định, cũng như đảm bảo về thời gian sản xuất các chi tiết hàng loạt.
 
Hiện tại có 2 phương pháp sản xuất phổ biến trong gia công chi tiết cơ khí là:
 
– Sản xuất nguyên chiếc: Những sản phẩm này cần được gia công một cách tỉ mỉ và vô cùng cẩn thận. Với phương pháp gia công này chỉ phù hợp sản xuất các sản phẩm có sản lượng ít, và chu kỳ quay vòng sản xuất không quá cao.
 
– Sản xuất hàng loạt: Là những chi tiết cơ khí được sản xuất hàng loạt và cần đến phương pháp gia công nhanh hơn. Những sản phẩm chi tiết cơ khí đều được sản xuất hàng loạt và có chu kỳ sản xuất.
Gia công chi tiết cơ khí vnpma
 

Bước 3: Lựa chọn phôi để gia công chi tiết cơ khí

 
Phôi nguyên liệu cần được lựa chọn chất liệu phù hợp và tương thích nhất với hệ thống máy. Hoặc phôi nguyên liệu cũng được chỉ định bởi khách hàng. Hiện tại vật liệu phôi có phôi thép hợp kim, phôi nhôm, phôi đồng, phôi inox.
 
Tính chất của từng loại phôi là khác nhau, quá trình lựa chọn công cụ để gia công phôi cùng cần phải phù hợp. Để đảm bảo trong quá trình gia công các công cụ có thể loại bỏ phôi thừa hiệu quả nhất.
 

Bước 4: Xác định thứ tự gia công chi tiết cơ khí

 
Trong quá trình gia công chi tiết cơ khí có rất nhiều các thao tác khác nhau. Và đơn vị gia công cũng cần phải xác định được thứ tự gia công chính xác nhất.
Bởi nếu bạn sắp xếp thứ tự gia công chính xác thì quá trình để tạo ra các chi tiết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và từ đó cũng tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 

Bước 5: Lựa chọn máy móc thiết bị gia công

 
Trong gia công chi tiết cơ khí thì các loại máy móc hiện đại như hệ thống máy CNC sử dụng là chính. Chúng mang đến hiệu quả về độ chính xác cũng như đảm bảo về khả năng gia công.
gia công chi tiết cơ khí chính xác
 

Bước 6: Xác định dung sai gia công cơ khí

 
Nếu như ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ đến quý anh chị khách hàng đâu là dung sai gia công cơ khí cho phép. Và mỗi một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà sẽ có dung sai gia công khác nhau.
 
Vì thế đơn vị gia công cần đảm bảo gia công chi tiết cơ khí với dung sai thấp nhất. Để khi chi tiết lắp đặt vào hệ thống máy tương thích và hoạt động ổn định.
 

Bước 7: Cài đặt máy

 
Cài đặt máy gia công sử dụng các công cụ cần thiết và ứng dụng các công cụ đồ gá phù hợp nhất với từng công đoạn gia công.
 

Bước 8: Tiến hành gia công chi tiết cơ khí

 
Sau khi đã cài đặt và đồ gá các công cụ cũng như phôi nguyên liệu sẽ bắt đầu tiến hành gia công các chi tiết theo yêu cầu.
 
Gia công chi tiết cơ khí yêu cầu về mặt trình độ, năng lực sản xuất của đơn vị gia công. VNPMA với đội ngũ nhân viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Đồng thời chúng tôi cũng đầy đủ các trang thiết bị hiện đại đại để đảm bảo độ chính xác của sản phẩm cũng như đảm bảo tiến độ giao hàng. Hotline:  0977.801.884