Gia công CNC là gì? Những ưu và nhược điểm của gia công CNC

Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí sử dụng đến máy CNC, là những loại máy móc công nghệ cao và mang đến độ chính xác tuyệt vời nhất. Gia công các chi tiết, các sản phẩm cơ khí bằng máy CNC giúp cho các sản phẩm có độ chính xác tốt nhất, đẹp nhất cũng như mang đến hiệu suất tốt nhất cho doanh nghiệp. Dưới đây là những chia sẻ của VNPMA về gia công CNC.

Gia công CNC là gì?

Gia công CNC là gì

 
Gia công CNC được hiểu là gia công trên máy gia công có công nghệ hiện đại. Máy CNC là máy gia công cơ khí hiện đại nhất, chúng được phát triển bởi những chuyên gia cơ khí hàng đầu trên thế giới. Và các thiết bị được sử dụng tại các đơn vị gia công hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Gia công cơ khí CNC là quá trình gia công phức tạp, yêu cầu có sự kết hợp của nhiều phương pháp gia công. Và người thiết kế, cài đặt, thao tác vận hành máy phải được đào tạo và có những kỹ năng cơ bản.

Những ưu và nhược điểm của gia công CNC

Gia công CNC

 
Bất cứ một phương pháp gia công nào cũng có nhiều những ưu điểm và nhược điểm song hành. Mặc dù gia công CNC có nhiều những ưu điểm về kỹ thuật nhưng cũng sẽ có các nhược điểm đáng kể.

Ưu điểm của gia công CNC

– Tự động hóa: Máy gia công CNC còn gọi là máy gia công tự động hóa, có nghĩa là các quy trình gia công đều tự động hóa. Chúng được thiết lập và cài đặt trên hệ thống máy tính, gia công mà không cần đến những thao tác thủ công. Vì thế chúng cũng mang đến độ chính xác cao nhất cho các sản phẩm gia công.
 
– Tính linh hoạt cao: Chúng gia công được những chi tiết từ đơn giản cho đến phức tạp. Gia công được những chi tiết nhỏ số lượng ít cho đến gia công các chi tiết có số lượng lớn. Việc lập trình thao tác cũng được thực hiện thông qua hệ thống máy tính.
 
– Tập trung nguyên công: Các nguyên công là các công cụ được cài đặt sẵn, và đến mỗi bước gia công công cụ sẽ được thay đổi nhanh chóng mà không làm gián đoạn quy trình gia công.
 
– Độ chính xác cao: Các sản phẩm được gia công CNC đều có độ chính xác cao và luôn nằm trong dung sai cho phép thực tế. Chúng gia công chính xác được cả những chi tiết phức tạp nhất, ít bị hư hỏng cũng như không bị gia công lại. Vì vậy những sản phẩm gia công bởi máy CNC sẽ mang đến chất lượng tốt nhất và mang đến cho doanh nghiệp về uy tín cũng như doanh thu.

Nhược điểm của gia công CNC

– Giá gia công cao: Do hệ thống máy CNC có giá thành rất cao. nên chi phí để bỏ ra gia công các chi tiết cũng sẽ cao hơn so với gia công bằng các phương pháp thông thường.
 
– Nhân công có đào tạo: Đối với gia công CNC yêu cầu khá cao về nhân lực. Kỹ sư cơ khí phải giỏi và am hiểu, và công nhân điều khiển máy cũng phải qua trường lớp đạo tạo về cơ khí.

Gia công CNC có mấy loại

gia công phay cnc

 
Gia công CNC hiện tại có nhiều hình thức như: Gia công phay CNC, gia công tiện CNC, gia công cắt CNC….
 
Gia công phay CNC
 
Gia công bằng máy phay CNC là sử dụng phương pháp gia công sử dụng các đồ gá kẹp chặt phôi trên mâm cặp. Lúc này các dụng cụ sử dụng để phay sẽ loại bỏ phôi thừa trên bề mặt vật liệu. Máy phay được ứng dụng nhiều trong những ngành gia công cơ khí chính xác, chế tạo ô tô, gia công vật liệu, ngành hàng không vũ trụ…
 
Gia công tiện CNC
gia công tiện CNC
 
Gia công tiện CNC là phương pháp gia công có phôi đứng yên trong khi các công cụ gia công sẽ chuyển động tịnh tiến để loại bỏ phôi trong quá trình di chuyển.
 
Gia công tiện được thực hiện để gia công những chi tiết từ đơn giản đến phức tạp. Máy tiện CNC còn được ứng dụng để tiện ren, đột lỗ, doa, taro….
 
Gia công mài CNC
 
Máy mài CNC được ứng dụng để loại bỏ vật liệu phôi thừ, giúp cho bề mặt gia công được trơn bóng và không còn bị xù xì ba via sau quá trình phay hoặc tiện.
 
Gia công CNC là một phương pháp không thể thiếu trong các đơn vị gia công quy mô vừa và lớn hiện nay. VNPMA với hệ thống các loại máy CNC hiện đại nhất. Chúng tôi đảm bảo chất lượng về các sản phẩm gia công. Liên hệ đến Hotline: 0977.801.884 để được báo giá nhanh nhất.